Phim Thuyền Trưởng Philips

 
Đạo diễn:
Paul Greengrass
Diễn viên:
Tom Hanks, Barkhad Abdi, Barkhad Abdirahman
Thể loại:
Phim Hành Động, Phim Phiêu Lưu
Quốc gia:
Mỹ
Thời lượng:
134 Phút
Nội dung phim Thuyền Trưởng Philips:Đường đua Oscar năm 2013 đánh dấu sự trở lại của nhiều tên tuổi lớn trong giới diễn viên Hollywood, từ Julia Roberts đến Robert Redford, từ Cate Blanchett đến Leonardo DiCaprio… Nhưng đáng chú ý hơn cả là Tom Hanks, khi ông trở lại với vai diễn thuyền trưởng Richard Phillips đầy gai góc trong bộ phim Captain Phillips.

4 Phim Thuyền Trưởng Philips

Poster phim Thuyền trường Phillips

Dựa trên cuốn hồi ký A Captain’s Duty: Somali Pirates, Navy SEALS, and Dangerous Days at the Sea (tạm dịch: Nhiệm vụ người Thuyền trưởng: Cướp biển Somali, Lực lượng Hải Cẩu, và những ngày nguy hiểm nơi biển khơi) của Richard Phillips và Stephan Talty, bộ phim Captain Phillips kể lại câu chuyện có thật về quãng thời gian 18 tiếng khi con thuyền Maersk Alabama bị cướp biển Somali trong vùng Ấn Độ Dương cướp bắt làm con tin. Đây cũng là vụ cướp tàu chở hàng của Mỹ đầu tiên trong suốt 200 năm qua.

Quãng thời gian 18 tiếng kinh hoàng của Thuyền trưởng Richard Phillips sẽ được tái diễn lại trên màn ảnh rộng dưới cái nhìn của đạo diễn Paul Greengrass. Bộ phim cũng xoáy sâu vào mối quan hệ giữa thuyền trưởng Phillips của tàu Alabama, với Muse – kẻ đứng đầu toán cướp biển táo tợn đến từ Somali. Ngay sau khi cuốn hồi ký của Richard Phillips được xuất bản vào năm 2010, hãng Sony Pictures đã lập tức ký hợp đồng chuyển thể tác phẩm này thành phim điện ảnh. Một thời gian ngắn sau đó, Tom Hanks và đạo diễn Paul Greengrass là những cái tên lớn đầu tiên gắn liền với bộ phim Captain Phillips cho tới tận ngày bộ phim ra mắt.

5 Phim Thuyền Trưởng Philips

Cướp biển Somali trong vùng Ấn Độ Dương luôn là mối đe dọa của các chuyến tàu.

Để thực hiện bộ phim, các nhà sản xuất đã viếng thăm Viện bảo tàng Hải quân Quốc gia UDT-SEAL, tham quan chiếc thuyền nơi thuyền trưởng Phillips từng bị bắt làm con tin để họ có thể tái hiện lại không gian và bối cảnh phim sao cho xác thực nhất. Bộ phim được khởi quay từ tháng 03.2012 tại vùng bờ biển Malta, khu vực Địa Trung Hải. Quá trình này kéo dài trong 9 tuần lễ, và các công tác quay phim diễn ra trên Alexander Maersk, một chiếc thuyền có cấu trúc y như Maersk Alabama.

Tuy vậy, cũng giống như nhiều tác phẩm chuyển thể khác, Captain Phillips vấp phải chỉ trích về những sự thiếu chính xác so với những gì diễn ra ngoài đời thực. Chẳng hạn như một vài thuyền viên của con tàu lên tiếng cho rằng có tới hai vụ tấn công tàu diễn ra trong vòng 18 tiếng (chứ không phải một như trong phim), cũng như có nhiều sự thật về Thuyền trưởng Phillips trong phim không hề chính xác. Bản thân Thuyền trưởng Richard Phillips ngoài đời cũng cho rằng bộ phim chưa lột tả được hết những gì thực sự ông đã làm và cố gắng trong khi tàu của ông bị đánh chiếm.

6 Phim Thuyền Trưởng Philips

Đạo diễn Paul Greengrass cùng Tom Hanks trong buổi giới thiệu phim.

Để phản bác lại, đạo diễn Paul Greengrass cũng cho biết ông cùng đội ngũ làm phim đã phải làm việc cật lực và nghiên cứu từng chi tiết sự kiện diễn ra trong suốt nhiều tháng trời, và bản thân ông hoàn toàn thỏa mãn với thành phẩm cuối cùng; cũng như cho biết, những gì bộ phim khắc họa là hoàn toàn chính xác. Và bất chấp những lùm xùm đó, bộ phim Captain Phillips, khi lãnh trách nhiệm mở màn cho LHP New York 2013 vào hồi cuối tháng 9 vừa qua, vẫn được giới phê bình tán dương nhiệt liệt. Diễn xuất của Tom Hanks (trong vai Thuyền trưởng Phillips) và Barkhad Abdi (trong vai tên cướp biển Muse) đặc biệt được nhấn mạnh, và một đề cử Oscar tại hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Tom Hanks vào đầu năm sau là một điều gần như chắc chắn.

 

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>